14/02/2017 | 2

Ai được? Ai mất? Với sự thừa nhận “Một Trung Hoa” của Tổng Thống Trump

7 ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức, tổng thống đắc cử Donald Trump, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal rằng:  Tất cả mọi chuyện đang thương thuyết, kể cả chính sách Một Trung Hoa.

Cũng trên chủ đề này, trên đài Fox, trong chương trình Fox News Sunday, ngày 11/12/2016, ông Donald Trump nói: “Tôi không hiểu tại sao chúng lại phải bị ràng buộc vì chính sách Một Trung Hoa trừ khi chúng ta đạt thỏa thuận với Trung Cộng phải làm điều gì đó, bao gồm cả giao thương.”

Phía Trung Cộng, đáp lại những tuyên bố căng thẳng của tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ngoại trưởng Vương Nghị đã cảnh cáo: “Bất kỳ cường quốc nào trên thế giới đe dọa chính sách cốt lõi Một Trung Hoa, nên tự đập bàn chân chính họ trước khi lượm cục đá để chọi vào chân mình.”

Đối chiếu với sự thừa nhận tôn trọng chính sách nền tảng Một Trung Hoa của chính quyền Trung Cộng của tổng thống Donald Trump trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch Tập Cận Bình vào tối thứ năm 9/2/2017 vừa qua, đã dấy lên nghi vấn: liệu rằng đã có một thỏa thuận hay chăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng?

Ai nhường ai trong trận chiến ngôn từ trên để tân tổng thống Donald Trump đã phải lên tiếng thừa nhận chính sách Một Trung Hoa vào tối thứ năm 9/2/2017? Hoặc giả họ đã đạt được thỏa thuận gì?

Cho đến bây giờ chúng ta chưa có câu trả lời cho 2 câu hỏi trên.

Chúng ta chỉ biết dấu hiệu đấu dịu đã được gửi ra, một tuần trước khi diễn ra cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng.  Vào tối thứ tư 2/1/2017 bà Ivanka Trump và con gái Arabella đến mừng năm mới tại tòa đại sứ Trung Cộng tại Washington D.C, sau cuộc gặp gỡ mang tính sau hậu trường giữa chồng là Jared Kushner với đại sứ Thôi Thiên Khải được mô tả là tốt đẹp.

Chúng ta chỉ biết, trên thế giới mạng đã lan truyền rộng rãi video clip của Arabella Kushner hát bằng tiếng Quan Thoại.  Đây là clip thứ hai, còn clip đầu tiên  cháu ngoại tổng thống Donald Trump lại đọc một bài thơ bằng tiếng Quan Thoại rất nhuần nhuyễn.  Và sự chuẩn bị để cho một đứa bé thuần Mỹ, ngâm thơ và hát bằng tiếng Quan Thoại hay như thế chắc chắn không diễn ra một thời gian ngắn.

Chúng ta chỉ biết rằng đây là lần đầu tiên ông Tập nói chuyện với tân tổng thống Trump sau khi nhậm chức. Trong lần đầu tiên nói chuyện này, ông Trump nhìn nhận quan điểm mà ông Tập muốn. Còn tổng thống Donald Trump đã đạt được cái gì cho Hoa Kỳ trong cái “deal” thừa nhận chính sách Một Trung Hoa này?  Không ai biết.

Nên nhớ sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump không gởi tin nhắn Tweeter nào liên quan đến chuyện Trung Cộng.  Những gì ông tweet lúc trước thách thức chính sách Một Trung Hoa, ông chưa là tổng thống Hoa Kỳ.

Ai được? Ai mất? Với thừa nhận Một Trung Hoa của tổng thống Donald Trump?  Chưa biết.

Chỉ có người Việt quốc gia thấm được bài học khi tin quá mức vào các lời hứa của lãnh tụ từ cường quốc qua nỗi đau mất nước với hiệp định Paris 1973 trong dàn xếp của Nixon và Kissinger.

Mai Phi Long/SBTN