27/07/2016 | 0

Ai đứng đằng sau vụ đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Ai đứng đằng sau vụ đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Người dân Thổ đang bàn tán về việc ai đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành mà đã xuýt chút nữa giết chết Tổng thống Tayyip Erdogan.

Vụ đảo chánh hụt đã tạo điều kiện cho ông Erdogan mở rộng cuộc đàn áp chính trị với các đối thủ của ông. Người được nhắc tên nhiều nhất là giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ông này đã bị ông Erdogan cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chánh quân sự. Ông Gulen lâu nay đã làm cho ông Erdogan lo ngại do mạng lưới rộng lớn những ủng hộ viên của ông này nằm trong các cơ quan chính phủ, trường học và các phương tiện truyền thông.

Ông Gulen đã bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong vụ đảo chánh táo bạo của một phe nhóm trong quân đội. Một số tờ báo ở Thổ Nhĩ Kỳ thì cho là có bàn tay lông lá của CIA Mỹ. Một tờ báo đã đăng một bức ảnh của một khách sạn và xác định đó là trung tâm kiểm soát và chỉ huy của CIA trong cuộc đảo chánh.

Tờ báo thân chính phủ Junior Safak nói vụ đảo chánh được CIA tài trợ thông qua ngân hàng UBA của Nigeria. Ngân hàng này đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tờ báo. (Lê Hoàng)

Cùng chuyên mục