17/12/2014 | 0

Ai Cập ủng hộ Iraq

Ai Cập ủng hộ Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Ngoại trưởng Ai Cập Samih Shukri đang viếng thăm thủ đô Baghdad và đã gặp nhiều viên chức cao cấp của chính phủ Iraq.

Sau khi gặp Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari và Phó Tổng thống Osama al-Nujaifi của Iraq, Ngoại trưởng Samih Shukri cho biết đã thảo luận nhiều vấn đề trong vùng và xác định Ai Cập ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Theo các viên chức Iraq, các cuộc thảo luận tập trung vào nỗ lực và kế hoạch chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo và loạn quân trên bán đảo Sinai. Qua cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Shukri nói rằng: “ông ta đã xác định sự ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống hiện tượng Quốc gia Hồi giáo. Hai nước đang cùng phải đối phó với những tổ chức khủng bố nên cần ủng hộ nhau. Giải quyết hiện tượng Quốc gia Hồi giáo phải được coi là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Ai Cập sẽ giữ vai trò quan trọng trong liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.”

Bán đảo Sinai là trung tâm của loạn quân Hồi giáo Ai Cập, kể từ ngày quân đội đảo chánh Tổng thống Mohamed Mursi trong năm ngoái, hàng trăm nhân viên Ai Cập đã tử thương trên bán đảo. Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari của Iraq nói rằng: “nhóm Quốc gia Hồi giáo không chỉ là đe dọa lớn nhất của Iraq mà là đe dọa rất lớn cho toàn vùng và cho cả thế giới.”

Trong tháng 10 vừa qua, Ai Cập tuyên bố không có chương trình trợ giúp trực tiếp Hoa Kỳ trong việc không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria và Iraq, vì chỉ không kích sẽ không đủ đánh bại phiến quân. (Huệ Võ)