28/01/2014 | 1

Ai Cập: Tổng Thống Bị Lật Đổ Ra Toà

Ai Cập: Tổng Thống Bị Lật Đổ Ra Toà

Cairo, Ai Cập (Reuters)
Tổng thống Mohamed Mursi sẽ ra tòa trong ngày hôm nay để nghe xét xử tội phá nhà tù trong năm 2011, là một trong 3 tội đang bị truy tố sau khi ông ta bị quân đội lật đổ trong tháng 7 năm ngoái.
Sau khi lật đổ Tổng thống Mursi, chính quyền do quân đội thành lập thẳng tay đàn áp Phong trào Huynh đệ Hồi giáo.
Trong tháng 8 đã nổ súng bắn vào người biểu tình ngồi đòi phục chức cho tổng thống dân cử làm ít nhất 900 người chết, bắt giữ hàng ngàn cán bộ và những người lãnh đạo Huynh Đệ Hồi Giáo, tuyên bố Phong trào là một tổ chức khủng bố và cấm hoạt động.
Tổng thống Mursi còn bị truy tố tội liên hệ với Hamas ở dải Gaza và Hezbollah ở Lebanon để thực hiện âm mưu khủng bố chống Ai Cập. Tội này có thể đưa tới bản án tử hình.
Ông Mursi và những người lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo khác đã bị bắt giữ trong thời gian 18 ngày người Ai Cập xuống đường buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức và họ đã vượt thoát nhà tù vào ngày 28 tháng Giêng năm 2011.
Tổng thống Mursi đã đắc cử trong cuộc bầu cử được diễn tả là cuộc bầu cử tự do, dân chủ lần đầu tiên trong lịch sử Ai Cập, nhưng ông ta cầm quyền chưa đầy một năm đã bị lật đổ.

Huệ Võ