08/06/2015 | 3

Ai Cập tổ chức hội nghị chống Syria

Ai Cập tổ chức hội nghị chống Syria

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, Nabil Elaraby ngày thứ Hai 8 tháng Sáu đã thúc giục các thành viên đối lập Syria vượt qua mọi bất đồng để kết thúc cuộc nội chiến tại Syria.

Đây là tuyên bố của Nabil Elaraby tại hội nghị đối lập Syria ở Cairo, qui tụ đại diện của các phe phái khác nhau để thảo luận các biện pháp thực hiện thoả thuận Geneva năm 2012, mở đường cho việc chuyển tiếp quyền lực chính trị để thực hiện hoà bình, nhưng lại chưa giải quyết vai trò của tổng thống Syria, Bashar al-Assad trong tương lai. Ngoại trưởng Ai Cập, Sameh Shoukry nói rằng, quân đội Syria không thể bỏ qua tình hình hỗn loạn đang gia tăng tại Syria có thể gây ảnh hưởng khắp vùng. Shoukry nói: “Syria không thể lơ là với việc kiểm soát tình hình bè phái, chia rẽ và hỗn loạn lan tràn, trong khi quân khủng bố cực đoan đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria đe doạ tương lai của cả vùng.”

Vẫn theo ông thì việc hợp nhất lãnh thổ Syria sẽ không thể xảy ra cho đến khi nào các tổ chức đối lập của Syria tìm kiếm một giải pháp hoà giải chính trị, dựa vào căn bản của hiệp định Geneva. Một thành viên đối lập của Syria, Haytham Al-Manna, đã thúc giục chính phủ của ông Assad chấp nhận văn kiện hoà bình Geneva. Liên minh Quốc gia của lực lượng Đối lập và Cách mạng Syria, viết tắt là SNC, không nằm trong thành phần tham dự cuộc họp. Trong bản tuyên bố loan tải trên web site, tổ chức này nói rằng họ không tham dự vì cuộc họp không bao gồm tất cả các phe phái đối lập tại Syria. Bất chấp điều này, cựu chủ tịch SNC, Ahmed Al Jarba tham dự cuộc họp với tư cách cá nhân.

Quan sát viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Syria, Staffan de Mistura, đã gửi hàng loạt ý kiến cố vấn tại Geneva cho các phe phái ở Syria để kêu gọi mở vòng thương lượng mới về hoà bình. (Song Châu)