16/05/2015 | 0

Ai Cập tìm án tử hình cho Huynh Đệ Hồi Giáo

Ai Cập tìm án tử hình cho Huynh Đệ Hồi Giáo

Ai Cập. (Reuters) – Luật sư đại diện cựu tổng thống Mohamed Mursi cho biết, sẽ thách thức một toà án Ai Cập đang tìm kiếm bản án tử hình hơn 100 thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo liên can đến vụ phá ngục cách nay 4 năm, nếu bản án này được Hội đồng tối cao của Ai Cập chấp thuận.

Mursi và các đồng đội của ông, trong đó có lãnh tụ hàng đầu của Tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, Mohamed Badie, bị buộc tội bắt cóc và giết các cảnh sát viên, tấn công cơ sở chỉ huy của cảnh sát và phá tù trong cuộc nổi dậy chống chế độ Hosni Mubarak hồi năm 2011. Phiên toà này sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 2 tháng Sáu theo như mong đợi, sẽ tìm kiếm bản án tử hình lãnh tụ Huynh Đệ Hồi Giáo, Khairat el-Shater và 15 người khác bị cáo buộc về tội âm mưu cùng với các tổ chức du kích ngoại quốc tấn công Ai Cập. Tất cả các bản án tử hình được toà án phán quyết sẽ được chuyển đến tổ chức thẩm quyền tôn giáo hàng đầu của Ai Cập thông qua, trước khi thi hành. Luật sư biện hộ của cựu tổng thống Mursi nói sẽ chờ ý kiến quyết định của Hội đồng Tối cao Ai Cập và quyết định toà án vào ngày 2 tháng Sáu sắp tới.

Mursi đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi Mubarak bị lật đổ. Tuy nhiên, sau đó thì Mursi bị quân đội lật đổ sau một cuộc biểu tình khổng lồ chống lại chế độ cầm quyền của ông. Các tổ chức nhân quyền tố cáo chính quyền Ai Cập lạm dụng quyền lực trong cuộc đàn áp những người ủng hộ phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo cũng như các nhà vận động thế tục thời gian qua. (Song Châu)