31/03/2015 | 0

Ai Cập phóng thích 68 thành viên tổ chức Huynh Đệ

Ai Cập phóng thích 68 thành viên tổ chức Huynh Đệ

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Trong một hành động có vẻ không được bình thường, một toà án Ai Cập hôm thứ Ba 31 tháng Ba đã ra lệnh phóng thích 68 người, gồm các thành viên của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật đã bị bắt trước đây về tội tụ họp bất hợp pháp và tấn công lực lượng an ninh.

Chánh án phiên toà cho biết, ông trả tự do cho số người này vì họ được coi là vô tội, và mỗi người bị phạt 50,000 đồng Ai Cập, cũng như bị buộc phải trả án phí. Giới chức chính quyền Ai Cập đã cấm tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo hoạt động kể từ khi tổ chức này bị quân đội lật đổ khỏi guồng máy cầm quyền sau cuộc biểu tình khổng lồ vào năm 2013. Lực lượng an ninh đã giết hàng trăm người tại cuộc biểu tình và bắt hàng ngàn người, cũng như bỏ tù các nhà hoạt động chính trị có mối quan hệ rộng rãi, gây sự phẫn nộ của các tổ chức nhân quyền khắp thế giới.

Toà án đã phạt mỗi người trong số 68 bị cáo nói trên khoản tiền 50,000 đồng Ai Cập, tương đương 6,553 Mỹ kim vì tham gia cuộc biểu tình bất hợp pháp hôm 25 tháng Giêng, nhân kỷ niệm ngày nổi dậy hồi năm 2011 lật đổ chế độ độc tài Hosni Mubarak. (Song Châu)