16/02/2015 | 1

Ai Cập oanh kích IS trả thù cho 21 người dân

Ai Cập oanh kích IS trả thù cho 21 người dân

El-Oar Village, Samaloot, Egypt. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 16 tháng Hai, 13 trong số 21 gia đình tín đồ Ky tô giáo thuộc giáo hội Coptic bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu đã tề tựu tại nhà thờ Virgin ở El-Oar, Samaloot, Ai Cập để làm lễ truy điệu các nạn nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, các chiến đấu cơ của Ai Cập đã trút bom xuống các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Libya, một ngày sau khi tổ chức Hồi giáo cực đoan này tung một đoạn băng video lên mạng cho thấy, đã chặt đầu một loạt 21 người đàn ông bị họ bắt cóc trước đây, khi đến tìm việc làm tại Libya. Vụ dội bom cho thấy, Cairo bị lôi cuốn tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở phía bên kia biên giới. Ai Cập nói rằng, các trận oanh kích của họ đánh trúng trang trại của quân du kích; các địa điểm huấn luyện và kho vũ khí của quốc gia láng giềng Libya, nơi đang bùng nổ cuộc nội chiến đầy hỗn loạn, biến thành nơi thi thố sức mạnh của các phe phái vũ trang.

Tại buổi lễ truy điệu các nạn nhân bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu, hàng trăm người đã tụ họp bên trong và cả bên ngoài nhà thờ tại ngôi làng nhỏ El-Oar, cách Cairo khoảng 140 dặm. Hình ảnh và biểu ngữ nói về cái chết của các nạn nhân được treo lên tường của nhà thờ. Đây là tang lễ không có thi thể của những người xấu số, vì họ còn nằm lại Libya. Chính phủ Ai Cập đã đòi bồi thường, kể cả trợ cấp hàng tháng khoảng 157 Mỹ kim và bảo hiểm sức khoẻ cấp thời cho mỗi gia đình nạn nhân. Ai Cập cũng đồng thời kêu gọi liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tham gia chiến đấu chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq, cũng như các tổ chức phiến quân ở Libya. Cairo lâu nay được cho là đã bí mật trợ giúp một tướng lãnh Libya chiến đấu chống lại chính phủ Tripoli.

Vụ thảm sát trên đã thúc đẩy tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi bắt tay vào việc hành động, mở rộng chiến địa chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Sáng hôm nay, chính phủ Tripoli đã lên án vụ oanh kích, cho rằng Ai Cập xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. (Song Châu)