16/10/2015 | 0

Ai Cập, Nhật, Senegal, Ukraine & Uruguay được bầu vào HDBA LHQ

Ai Cập, Nhật, Senegal, Ukraine & Uruguay được bầu vào HDBA LHQ

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Egypt, Japan, Senegal, Ukraine và Uruguay đã được bầu vào Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng năm 2016.

Cả 5 quốc gia này đều giành được chiếc ghế thành viên không thường trực với số phiếu bầu chiếm 2/3 số phiếu theo yêu cầu. Các thành viên mới được bầu sẽ thay thế các quốc gia thành viên đã mãn nhiệm kỳ là Chad, Chile, Jordan, Lithuania và Nigeria, và sẽ cùng các quốc gia không thường trực khác của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Angola, Malaysia, New Zealand, Tây Ban Nha và Venezuela đứng chân trong Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bên cạnh 5 quốc gia thành viên thường trực là Anh, Hoa Lục, Pháp, Nga, Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tin từ Liên Âu cho hay, thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng nước ông sẽ không đóng cửa biên giới Croatia sau cuộc thảo luận kéo dài đến lúc nửa đêm với các nhà lãnh đạo cao cấp của Liên Âu. Hungary đã phong toả biên giới của nước này với Serbia để ngăn chặn làn sóng di dân tìm đến Tây Âu qua các quốc gia Balkan. Trước đó, Orban nói rằng, ông có thể đóng cửa biên giới Hungary và Croatia trong vòng một tiếng đồng hồ nếu thấy cần thiết. (Song Châu)