26/11/2014 | 1

Ai Cập mở cổng biên giới Rafah

Ai Cập mở cổng biên giới Rafah

Rafah, Ai Cập. (Reuters) – Hôm nay, Ai Cập đã mở cổng biên giới Rafah, cho phép hàng ngàn người Palestine bị kẹt có thể trở về dải Gaza, nhưng không cho người ở Gaza qua Ai Cập.

Cổng Rafah là cửa cổng duy nhất người dân Gaza có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài đã bị Ai Cập đóng cửa từ ngày 25 tháng 10, sau khi dân quân Hồi giáo trên bán đảo Sinai nằm giáp dải Gaza tấn công lực lượng an ninh Ai Cập làm 33 người chết. Cổng Rafah bị đóng cửa một tháng đã làm khoảng 6,000 người Palestine bị kẹt ở Ai Cập và các nước đệ tam, trong lúc trên 1,000 người bị bệnh nặng ở Gaza không thể qua Ai Cập để chữa trị. Đài truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết cổng Rafah chỉ mở cửa một hướng từ 12 giờ trưa tới 4 giờ chiều ngày Thứ Tư và từ 7 giờ sáng tới 4 giờ chiều ngày Thứ Năm. Cổng Rafah là cổng biên giới chính đi vô dải Gaza bị Do Thái bao vây. Hamas kiểm soát dải Gaza là một chi nhánh của phong trào Huynh đệ Hồi giáo.

Khi Tổng thống Mursi bị lật đổ, chính phủ quân sự Ai Cập đã nghi ngờ Hamas, liên hệ giữa Hamas với chính phủ Ai Cập hiện giờ vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng. Sau các vụ tấn công trong tháng trước, quân đội Ai Cập san bằng nhà cửa, thiết lập vùng trái độn rộng khoảng một cây số với dải Gaza. Quân đội Ai Cập cũng đã phá hệ thống đường hầm ở biên giới người dân Gaza dùng để buôn lậu hàng hóa, xăng dầu từ Ai Cập. Hệ thống đường hầm bị phá làm cho Hamas gặp khó khăn tài chánh, không còn thu được thuế từ hàng hóa nhập lậu.

Chiến tranh 50 ngày với Do Thái trong tháng 7 và tháng 8 đã phá hủy hầu hết nhà cửa tại nhiều vùng ở dải Gaza, làm hàng ngàn người không còn nhà cửa. (Huệ Võ)