18/02/2015 | 1

Ai Cập lập LM Ả Rập chống IS

Ai Cập lập LM Ả Rập chống IS

Cairo, Egypt. (Reuters) – Hôm kia thứ Hai 16 tháng Hai, chính phủ Ai Cập đã thảo luận về việc thành lập lực lượng can thiệp nhanh của các quốc gia Ả Rập chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, IS sau các cuộc không kích nhắm các mục tiêu của tổ chức phiến quân này tại Libya.

Nguồn tin này nói rằng, Ai Cập đã trở thành quốc gia Ả Rập mới nhất tham gia cuộc tấn công Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bằng một loạt cuộc oanh kích các mục tiêu của IS tại Libya. Đây là đòn trả đũa của Ai Cập sau khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung băng video cho thấy đã chặt đầu 21 người Ai Cập bị IS bắt cóc tại Libya hồi đầu năm nay. Lo ngại nguy hiểm gần kề, Saudi Arabia và Bahrain cũng đã loan báo sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào trong vùng. Liên đoàn Ả Rập, đơn vị đại diện các quốc gia Ả Rập hôm qua cho biết, hoan nghênh khuynh hướng mới này và đã gửi thư đến ngoại trưởng các nước Ả Rập kêu gọi cùng hành động trong một liên minh Ả Rập chống khủng bố. Ngoại trưởng Ai Cập, Sameh Shukry nói rằng, nước ông sẽ tham gia mặt trận Ả Rập để chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh chống khủng bố tại Washington và các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy việc thành lập một liên minh can thiệp quân sự tại miền bắc châu Phi. Trong khi đó, nguồn tin khác nói rằng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã bắt cóc 35 công dân Ai Cập vào chiều 16 tháng Hai khiến dư luận lo ngại tổ chức phiến quân này sẽ giết họ để trả đũa các đợt không kích của Ai Cập mới đây. (Song Châu)