17/02/2015 | 0

Ai Cập kêu gọi EU can thiệp vào Libya

Ai Cập kêu gọi EU can thiệp vào Libya

Tripoli, Libya. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 17 tháng Hai, tổng thống Ai Cập, Sisi kêu gọi Liên Hiệp Quốc thành lập một liên minh quốc tế can thiệp vào nội bộ của Libya, sau khi đã thực hiện các vụ ném bom xuống các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Ai Cập.

Sisi nói rằng, nước Pháp là thành viên của liên minh quốc tế ủng hộ lực lượng lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và nghĩa vụ này hiện nay vẫn chưa hoàn thành. Hôm qua, thứ Hai 16 tháng Hai, các chiến đấu cơ của Ai Cập đã oanh kích các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Libya, một ngày sau khi tổ chức này công bố một băng video cảnh hành quyết 21 tín đồ Ky tô giáo người Ai Cập. Sự kiện này cho thấy, Cairo đã trực tiếp dự phần vào cuộc xung đột ở khắp biên giới Libya. Quốc hội Tripoli ở Libya được sự ủng hộ của các nhóm Hồi giáo tố cáo vụ không kích của Ai Cập là hành động tấn công chủ quyền lãnh thổ của Libya.

Omar al-Hassi, nhân vật tự chỉ định là lãnh đạo cao nhất của Tripoli nói có 7 người bị thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, và khoảng 10 người bị thương trong cuộc oanh kích của Ai Cập theo thống kê ban đầu. Vụ không kích nhắm vào thành phố ven biển Derna, địa điểm được cho là căn cứ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đang lập căn cứ tại thành phố Tobruk sau khi để mất quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, nói sẽ có thêm nhiều cuộc không kích nữa trong ngày hôm nay.

Chính quyền Tobruk đã lên tiếng kêu gọi quốc tế gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí để giúp họ tái kiểm soát lãnh thổ Libya. (Mai Đức)