30/07/2015 | 1

Ai Cập hoàn tất kênh đào Suez mới

Ai Cập hoàn tất kênh đào Suez mới

Ismailia, Egypt. (Reuters) – Ai Cập đã hoàn tất việc xây dựng kênh Suez mới và đã loan báo sự kiện này trong ngày thứ Tư 29 tháng Bảy.

Dự án này là biểu tượng của niềm hãnh diện quốc gia của tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và là cơ hội lớn để vực dậy nền kinh tế đang rơi vào tình trạng thất nghiệp đến hai con số. Quân đội Ai Cập đã đi đầu trong việc thực hiện dự án mở một con kênh trong thời gian 11 tháng, với trị giá 8 tỉ Mỹ kim, bên cạnh kênh đào đã được vận hành suốt 145 năm qua. Tổng thống Sisi ra lệnh phải hoàn tất kênh đào Suez Mới trong vòng một năm để mở rộng con đường giao thương, vận chuyển hàng hoá theo lộ trình ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu. Con đường vận chuyển hàng hải này sẽ được chính thức công bố tại một sự kiện trọng đại có sự tham dự của tổng thống Ai Cập Sisi và các quan chức ngoại quốc vào ngày 6 tháng Tám tới.

Kênh đào Suez hiện tại là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập, đặc biệt kể từ sau cuộc nổi dậy cách nay 4 năm đã khiến du khách và giới đầu tư ngoại quốc sợ hãi. Kênh đào này giúp Ai Cập thu được khoảng 5 tỉ Mỹ kim mỗi năm. Còn kênh đào mới vừa được hoàn thành sẽ cho phép các thương thuyền khổng lồ qua lại hai chiều, có thể giúp Ai Cập thu được lợi tức đến 15 tỉ Mỹ kim vào năm 2023, tức là khoảng 8 năm nữa. Kênh này giúp rút ngắn cuộc hải trình vận chuyển hàng hoá từ 22 tiếng xuống còn 11 tiếng đồng hồ. Chính phủ Ai Cập còn dự tính xây dựng một khu kỹ nghệ quốc tế và kho hậu cần khổng lồ gần kênh Suez, khu vực kinh tế đứng hàng thứ 3 của nước này. (Song Châu)