26/05/2014 | 0

Ai Cập đang bầu Tổng Thống

Ai Cập đang bầu Tổng Thống

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Ứng cử viên Hamdeen Sabahi đã đi bỏ phiếu ở thủ đô Cairo. Ông Sabahi đã ra tranh cử trong cuộc bầu cử tin chắc là Tướng đảo chánh Abdel Fatah al-Sisi sẽ thắng cử.
Sau 3 năm lật đổ Tổng thống độc tài Hosni Mubarak, cuộc bầu cử sẽ đưa một tướng lãnh khác lên cầm quyền sau khi một tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên trong lịch sử Ai Cập bị quân đội lật đổ. Các phòng phiếu được quân nhân đông đảo canh giữ, đề phòng bị dân quân Hồi giáo tấn công.
Ông Sabahi nói rằng ông ta hy vọng vào lá phiếu của người trẻ trong nước, là thành phần đa số không tham gia cuộc trưng cầu bản hiến pháp trong tháng Giêng. Ông Sabahi đã đi bỏ phiếu ở quận Agouza, nói rằng ông ta rất tự hào về người trẻ trong nước, họ là những vị anh hùng trong cuộc vận động của ông ta.
Ông ta hy vọng Chúa Trời sẽ không làm cho những vị anh hùng này thất vọng. Tướng Sisi là người thực sự cầm quyền Ai Cập sau khi Tổng thống Mursi bị lật đổ tin chắc sẽ trở thành tân Tổng thống Ai Cập. Ông ta sẽ phải đối diện với nền kinh tế đang khủng hoảng và sự gia tăng hoạt động của dân quân Hồi giáo.
Sau cuộc đảo chánh, chính phủ do quân đội thành lập đã bắn chết hàng ngàn người biểu tình chống đảo chánh, bắt giữ hàng ngàn đảng viên và hầu hết những người lãnh đạo phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo. Những người tranh đấu thế tục từng biểu tình chống chế độ Hosni Mubarak cũng bị cầm tù.
Các nhà phân tích nói rằng ông Sisi sẽ cầm quyền với bàn tay sắt để bảo vệ quyền lợi giới tướng lãnh và quyền lợi của giới thương gia lớn trong nước đã giảm bớt đặc quyền sau cuộc cách mạng Mùa Xuân. Các tổ chức tranh đấu nhân quyền đã báo động đối với tình trạng tra tấn, giam cầm, tuyên án tử hình tập thể 1,200 người trong năm nay ở Ai Cập. (H. Võ)