16/06/2014 | 3

Agribank cho vay 2 hồ sơ ma đốt 200 triệu đô la

Agribank cho vay 2 hồ sơ ma đốt 200 triệu đô la

Đã có những phi vụ cho vay của Ngân hàng Agribank khiến ngay cả người trong giới cũng ngạc nhiên. Một công ty có vốn điều lệ hơn trăm tỷ đồng, thế chấp bằng tài sản ảo nhưng dễ dàng được lãnh đạo Agribank gật đầu, ký duyệt cho vay cả nghìn tỷ đồng.
Đáng chú ý là khoản vay 700 tỷ đồng của Công ty TNHH sản xuất xây dựng thương mại Thanh Phát, vốn điều lệ 150 tỷ đồng đầu tư dự án cao ốc, biệt thự vườn Thanh Phát có nhiều sai phạm.
Bản tin nói, vào tháng 4/2008, ông Dương Thanh Cường, Chủ tịch Công ty Thanh Phát, đề nghị ngân hàng cho mượn lại 23 sổ đỏ đang thế chấp trong 30 ngày để trình duyệt dự án đầu tư lên Ủy ban Nhân dân Thành phố SaiGon.
Sau khi rút được tài sản, công ty liên tục gia hạn, không trả lại tài sản cho ngân hàng. Thực tế, Cường đã mang 23 sổ đỏ này thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam để vay tiền, cũng không trả nợ cho Agribank.
Thậm chí, Cường còn đề xuất rút bớt sổ đỏ, thay đổi tài sản bảo đảm, gán nợ… nhưng đều không thực hiện cam kết trả nợ. Trong khi đó, Công ty Thanh Phát còn nợ Agribank 6 hơn 930 tỷ đồng gồm nợ gốc và nợ lãi. Do vậy, kết quả trưng cầu giám định của Ngân hàng Nhà nước xác định, Agribank chi nhánh 6 đã vi phạm nhiều quy định về cho vay của ngân hàng.
Cụ thể, sai phạm cho vay dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không thẩm định, tái thẩm định hồ sơ vay, tài sản là 23 quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
Nhất là việc Agribank 6 cho khách hàng mượn lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm quy định về quản lý tài sản bảo đảm, dẫn tới mất tài sản. Nhiều hô sơ mờ ám tương tự đã làm mất tiền Agribank.
Như trường hợp Agribank cho vay hơn 3 ngàn tỷ đồng ở Hà Nội toàn hồ sơ ma. Kết quả là, chủ doanh nghiệp, người nước ngoài đã biến mất, nhà máy ngừng hoạt động, để lại khoản nợ lên tới 3,900 tỷ đồng tính đến đầu năm 2014.
Con số 3,900 tỷ đồng là tương đương 146 triệu đôla Mỹ. Chỉ riêng hồ sơ Thanh Phát và Lifepro là mất gần 200 triệu đôla Mỹ.
Và trong vụ án tại Agribank chi nhánh 6, câu hỏi về trách nhiệm để xảy ra sai phạm, cho vay liều lĩnh, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước vẫn còn bỏ ngõ, chưa có câu trả lời. (T. Lan)