10/10/2015 | 2

AFI trao giải trọn đời cho John Williams

AFI trao giải trọn đời cho John Williams

Los Angeles, California. (Reuters) — John Williams, nhạc sĩ có sức sáng tạo dồi dào là tác giả của nhiều giai điệu nhạc phim đáng nhớ như Star Wars, Jaws, Indiana Jones và Harry Potter, sẽ nhận một giải thưởng thành tựu trọn đời của Viện Điện Ảnh Mỹ, gọi tắt là AFI.

Tổ chức này cho hay hôm Thứ Năm là ông Williams, 83 tuổi, sẽ được vinh danh trong một buổi dạ tiệc vào năm tới tại Los Angeles. AFI là một tổ chức nhắm mục đích bảo tồn di sản điện ảnh Mỹ. Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành AFI, Sir Howard Stringer ra thông cáo nói rằng, John Williams đã viết ra bản nhạc phim cho cuộc đời của chúng ta. Ông Williams, một sinh viên tốt nghiệp trường nhạc Julliard ở New York, đã soạn hơn 150 nhạc phổ cho điện ảnh, và nhiều bản nhạc đã thấm sâu vào văn hóa đại chúng, chẳng hạn như Star Wars và Jurassic Park. Ông cũng nổi tiếng vì thường xuyên cộng tác với nhà làm phim Steven Spielberg. Nhạc sĩ đã thắng 5 giải Oscar trong tổng cộng 49 lần được đề cử trong sự nghiệp dài 7 thập niên của mình. Nhạc phổ cho cuốn phim Star Wars Tập 4: Một Hy Vọng Mới ra mắt năm 1977 được AFI nhìn nhận là nhạc phổ được ghi nhớ nhất mọi thời đại vào năm 2005. Được biết ông Williams cũng đang soạn phần nhạc cho cuốn thứ bảy của bộ phim Star Wars, mang tựa đề The Force Awakens, hay Sức Mạnh Thức Dậy, dự trù sẽ ra rạp trong tháng 12.

Những nghệ sĩ khác từng nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời của AFI bao gồm đạo diễn Steven Spielberg, đạo diễn Alfred Hitchcock, tài tử Tom Hanks, nữ tài tử Elizabeth Taylor, nữ tài tử Jane Fonda và mới đây nhất tài tử hài hước Steve Martin. (Huy Lam)