20/08/2014 | 0

Afghanistan trục xuất ký giả Mỹ

Afghanistan trục xuất ký giả Mỹ

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Phòng Chưởng lý Afghanistan đã ra hạn cho một ký giả tờ New York Times phải rời khỏi nước trong vòng thời gian 24 giờ, lên án ký giả này không cộng tác trong việc điều tra về bài viết của ông ta.

Ký giả Matthew Rosenberg 40 tuổi được gọi thẩm vấn trong ngày Thứ Ba 19 Tháng 8, sau khi tờ New York Times đăng câu chuyện giới chức Afghanistan thảo luận về việc thành lập chính phủ lâm thời để nắm giữ quyền lực quốc gia, nếu tranh chấp giữa 2 ứng cử viên tổng thống không sớm được giải quyết. Văn phòng Chưởng Lý ra thông báo tuyên bố Rosenberg phải rời khỏi Afghanistan trong 24 tiếng đồng hồ và cấm quay trở lại Afghanistan.

Ký giả Rosenberg nói rằng ông ta và tờ New York Times hoàn toàn cộng tác, nhưng ông ta bị trục xuất vì những động cơ chính trị. Ông ta hiểu đang có nhiều vấn đề chính trị của chính phủ hiện nay trong giai đoạn rất tế nhị từ bên trong và bên ngoài, họ dùng ông ta và tờ New York Times làm con chốt thí. Trong gần 12 năm qua, Afghanistan đã trở thành một nước tự do truyền thông, trong nước có 120 tờ báo, 37 đài truyền hình, phản ảnh những ý kiến và quan điểm khác nhau. Ông ta hy vọng khuynh hướng này sẽ tiếp tục phát triển ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Basir Azizi của phòng Chưởng lý nói rằng ông Rosenberg đang bị điều tra về câu chuyện các viên chức đang âm mưu nắm quyền, nhưng không cho biết xuất xứ nguồn tin. Phòng Chưởng lý muốn ông Rosenberg giải thích, bản tin của ông ta xuất phát từ đâu, ai là những người đứng đàng sau nguồn tin có thể gây thiệt hại cho an ninh quốc gia.

Hai ứng cử viên tổng thống Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani đã tranh chấp nhau sau cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì, tố cáo cuộc bầu cử bị gian lận. Sự tranh chấp của họ có thể đưa tới nội chiến trên lằn ranh sắc tộc. Việc đếm lại 8 triệu lá phiếu và tìm sự hòa giải giữa 2 ứng cử viên đang tiến hành, nhưng tiến triển rất chậm. Nhiệm kỳ của Tổng thống Hamid Karzai sẽ mãn hạn vào cuối tháng 8, nhưng các viên chức bầu cử nói rằng việc kiểm lại phiếu có thể kéo dài tới tháng 9. (H. Võ)