29/09/2014 | 0

Afghanistan sẽ ký thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ vào thứ Ba

Afghanistan sẽ ký thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ vào thứ Ba

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ thông báo Afghanistan sẽ ký thỏa thuận an ninh quan trọng vào Thứ Ba ngày 30 tháng 9, cho phép Hoa kỳ để lại một số binh lính ở nước này sau năm nay.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc John Podesta cho biết đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước. Hoa Kỳ cam kết với việc Afghanistan ổn định, chủ quyền và thống nhất chịu trách nhiệm cho chính an ninh của mình. Tuy nhiên việc chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên trong lịch sử Afghanistan không mấy suôn sẻ. Thỏa thuận thiết lập một chính phủ đoàn kết đạt được sau nhiều tháng bế tắc trong kết quả bầu cử, trong đó cả ông Ghani và ông Abdullah đều tuyên bố chiến thắng.

Ông Ashraf Ghani nay dẫn đầu chính quyền chia sẻ quyền lực, ngay khi hầu hết binh lính nước ngoài rút quân. Một trong những hành động đầu tiên của tân chính phủ sẽ là ký kết thỏa thuận song phương, cho phép một số binh sĩ Hoa Kỳ ở lại nước này để huấn luyện và giúp đỡ quân đội, cũng như cảnh sát Afghanistan, đồng thời Hoa Kỳ được giữ lại một số căn cứ quân sự. Theo thỏa thuận, khoảng 10,000 binh sĩ Hoa Kỳ dự trù sẽ ở lại Afghanistan. Đại sứ Hoa Kỳ James Cunningham cho biết tân tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ gởi một đại diện để ký thỏa thuận vào sáng Thứ Ba tại dinh tổng thống ở thủ đô Kabul. (H. Nguyễn)