22/09/2016 | 0

Afghanistan ký thỏa thuận hòa bình với thủ lãnh khét tiếng

Afghanistan ký thỏa thuận hòa bình với thủ lãnh khét tiếng

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Các giới chức Afghanistan hôm nay đã ký một thỏa thuận hòa bình với một trong các thủ lãnh khét tiếng nhất của nước này.

Ông Gulbuddin Hekmatyar là thủ lãnh của nhóm Hezb-i-Islami. Nhóm này đã tiến hành một cuộc chiến chống lại chính phủ trung ương Afghanistan trong nhiều thập kỷ. Các giới chức của chính phủ ca ngợi thỏa thuận như là một bước tiến tới hòa bình, trong khi các người chỉ trích nói việc này mở cửa cho một thủ lãnh Hồi giáo nhiều tai tiếng để có một vai trò trong nền chính trị của đất nước.

Ông Sayed Ahmad Gilani, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình của chính phủ, nói ông tin tưởng và hy vọng thỏa thuận sẽ là sự khởi đầu cho hòa bình và ổn định ở Afghanistan. Hiện chưa rõ khi nào thỏa thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực. Ông Hekmatyar là một nhân vật nhiều tai tiếng. Ông đã bị buộc tội giết chết và làm bị thương hàng ngàn người dân khi lực lượng của ông nã súng vào một khu dân cư ở Kabul trong cuộc nội chiến vào những năm của thập niên 1990.

So với các nhóm chiến binh khác như Taliban hay Quốc Gia Hồi Giáo, nhóm của ông Hekmatyar đã đóng một vai trò nhỏ trong các cuộc tấn công chống chính phủ Afghanistan. Một số nhà phân tích nói thỏa thuận hòa bình với ông Hekmatyar chủ yếu mang tính biểu tượng. (Lê Hoàng)