02/05/2015 | 0

ACLU giúp người dân quay phim cảnh sát

ACLU giúp người dân quay phim cảnh sát

San Francisco, California. (CBS) — Liên Hội Dân Quyền Mỹ ACLU vừa tạo ra một ứng dụng điện thoại di động miễn phí, cho phép người sử dụng gửi phim về những hoạt động đáng chất vấn của cảnh sát thẳng về ACLU.

Đây là một phương pháp nhằm bảo vệ những gì người dân ghi lại được, ngay cả khi cảnh sát thu giữ điện thoại của họ hoặc tìm cách phá hỏng các dữ kiện trong điện thoại. Với ứng dụng này đang chạy, người sử dụng chỉ việc bấm nút ngừng thu hình qua điện thoại, tức khắc ứng dụng sẽ lưu trữ một bản của đoạn phim này cho họ, trong khi gửi một bản thứ hai đến trụ sở gần nhất của ACLU.

Ông Zachary Norris, giám đốc điều hành Trung Tâm Nhân Quyền Ella Baker ở Oakland, California, là người đã giúp chi nhánh ACLU ở Nam California phát triển ứng dụng này. Ông gọi nó là chiếc máy quay phim đeo trên mình người dân, để so sánh với những chiếc máy quay phim đeo trên mình cảnh sát hiện nay. Ông nghĩ rằng ứng dụng này sẽ giúp các cuộc gặp gỡ giữa cảnh sát và người dân thêm dân chủ theo những cách thức có lợi.

Ông Kayvaun Rodgers, cư dân Oakland, nói rằng ông cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn, khi biết rằng có tổ chức ACLU đứng đằng sau để hỗ trợ ông với bản sao của một đoạn phim dùng làm bằng chứng. Một cư dân Oakland khác là ông Brian Matthews nói rằng, nếu ứng dụng này làm mọi người thêm thành thật, thì đó là điều tốt, bởi vì bất cứ người nào cũng nên được giám sát. (Huy Lam)