09/06/2022 | 31

ACLU đệ đơn kiện ngăn Texas quy định việc phẫu thuật chuyển giới là bạo hành gia đình

ACLU đệ đơn kiện ngăn Texas quy định việc phẫu thuật chuyển giới là bạo hành gia đình

Một nhóm đại diện cho 600 gia đình Texas với sự hậu thuẫn của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã kiện Thống đốc Greg Abbott vào hôm thứ Tư (ngày 8 tháng 6) để ngăn giới chức tiểu bang coi việc phẫu thuật chuyển giới cho trẻ vị thành niên là một hình thức bạo hành.

Theo Reuters, ông Abbott hồi tháng Hai ra lệnh cho Bộ Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ mở các cuộc điều tra bạo hành trẻ em đối với các gia đình cho phép trẻ vị thành niên trải qua phương pháp điều trị bằng estrogen hoặc testosterone, hoặc thuốc chặn hormone làm chậm quá trình dậy thì.

Luật này là một phần trong làn sóng các sáng kiến của phía thống đốc và nhà lập pháp đảng Cộng hòa nhắm đến quyền của người chuyển giới trên toàn quốc. Một số luật tại các tiểu bang thậm chí cấm các cô gái chuyển giới tham gia những môn thể thao nữ hoặc chặn các gia đình tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới.

Trong một vụ kiện trước đó về vấn đề này, Tối cao Pháp viện Texas đã ra phán quyết một phần rằng ông Abbott không thể ra lệnh Bộ Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ điều tra các gia đình cho phép con của họ phẫu thuật chuyển giới, nhưng phán quyết chỉ giới hạn sự bảo vệ các nguyên đơn cụ thể.

Trong vụ kiện mới, các nguyên đơn là ba gia đình cùng với 600 người khác là thành viên của chi nhánh Texas của PFLAG, một mạng lưới quốc gia hỗ trợ thanh niên chuyển giới và đồng tính khác. Đơn kiện của họ yêu cầu tòa án chặn các cuộc điều tra bạo hành trẻ em của tiểu bang liên quan đến việc phẫu thuật chuyển giới.