10/03/2018 | 14

ACLU cáo buộc Hoa Kỳ ly tán các gia đình di dân xin tị nạn

ACLU cáo buộc Hoa Kỳ ly tán các gia đình di dân xin tị nạn

Houston, Texas. (CBS) – Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ, ACLU, vừa khởi kiện tập thể, cáo buộc chính phủ Mỹ ly tán các gia đình di dân đang xin tị nạn.

Vụ kiện diễn ra liên quan tới trường hợp một phụ nữ Congo và con gái 7 tuổi mà nhóm nói bị tách khỏi mẹ, khóc và la hét, và được đưa tới một cơ sở ở Chicago. Mặc dù người phụ nữ được thả vào hôm Thứ Ba 6 tháng 3 từ trung tâm giam giữ ở San Diego, con gái bà vẫn còn ở một nơi cách đó 2,000 dặm. Những người ủng hộ di dân nói trường hợp của người mẹ và cô con gái tiêu biểu cho biện pháp tiếp cận mà chính phủ của Tổng Thống Trump thực hiện.

Vụ kiện yêu cầu thẩm phán tuyên bố ly tán gia đình là bất hợp pháp. Họ nói hàng trăm gia đình bị nhà chức trách di trú ly tán.

Vụ kiện cũng nêu ra trường hợp của một phụ nữ Brazil. ACLU nói bà bị tách khỏi con trai 14 tuổi sau khi họ xin tị nạn vào tháng 8. ACLU cho biết người phụ nữ bị kết án tù 25 ngày vì vào Hoa Kỳ bất hợp pháp và sau đó bị đưa tới trại giam di dân ở Tây Texas, trong khi con trai bị đưa tới một cơ sở ở Chicago.

Bộ Nội An chưa công bố chính sách chính thức để giữ riêng biệt người lớn với con họ. Nhưng các viên chức chính phủ cho biết họ tách riêng cha mẹ và trẻ con để ngăn chặn những người khác tìm cách vào Hoa Kỳ. Trong một thông cáo tuần trước về trường hợp của người phụ nữ Congo và con gái bà, phát ngôn viên bộ Nội An cho biết các viên chức chính phải xác minh rằng trẻ em vào Hoa Kỳ là nạn nhân của nạn buôn người, và người lớn đi cùng các em thực sự là cha mẹ. (Nguyên Trân)

TAGS: aclu