24/01/2014 | 2

Abe: Sẽ Cải Thiện Quan Hệ Ngoại Giao Với Hàn và Trung

Abe: Sẽ Cải Thiện Quan Hệ Ngoại Giao Với Hàn và Trung

Tin Tokyo, Nhật Bản (Reuters)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hứa hẹn sửa đổi lại liên hệ với Trung Quốc và Nam Hàn sau khi căng thẳng vì tranh chấp hải đảo và việc ông ta viếng thăm ngôi đền Yasukuni.
Liên hệ Trung – Nhật đã suy sụp trong 2 năm qua vì tranh chấp những hòn đảo ở Biển Đông.
Trong tháng 12, Thủ tướng Abe viếng thăm ngôi đền Yasukuni đã làm cho Trung Quốc và Nam Hàn tức giận, cho rằng Thủ tướng Abe muốn làm sống lại chủ nghĩa quân sự trong quá khứ.
Đọc diễn văn trước quốc hội trong ngày Thứ Sáu, Thủ Tướng Abe lên án Trung Quốc đã tuyên bố vùng bảo vệ không phận bao gồm những hòn đảo đang tranh chấp, nhưng hứa hẹn sẽ cải thiện liên hệ giữa 2 nước trong năm nay.
Trung Quốc và Nhật là 2 nước có nền kinh tế lớn hàng thứ nhì và thứ 3 trên thế giới đã có liên hệ thương mại rất lớn, mậu dịch song phương trong năm 2012 đã lên trên 334 tỷ mỹ kim.
Nhật và Nam Hàn cũng đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Nhật gọi là Takeshima, Nam Hàn gọi là Dokdo.
Nam Hàn là nước từng bị Nhật đô hộ, nên việc Thủ tướng Abe viếng thăm ngôi đền Yasukuni cũng làm cho Hán Thành tức giận.
Thủ tướng Abe nói trước quốc hội rằng Nam Hàn là lân bang quan trọng nhất của Nhật, cùng chia xẻ những giá trị và quyền lợi quan trọng, liên hệ tốt không chỉ có lợi cho 2 nước mà còn thiết yếu cho hòa bình và thịnh vượng Đông Á.
Ông sẽ nỗ lực để tạo sự cộng tác ngày càng lớn mạnh hơn.

Huệ Võ