08/09/2015 | 0

Abe cầm quyền tiếp thêm 3 năm

Abe cầm quyền tiếp thêm 3 năm

Tokyo, Japan. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử bầu người lãnh đạo đảng bảo thủ cầm quyền diễn ra vào ngày thứ Ba 8 tháng Chín.

Ông Abe cam kết chú trọng vào việc phục hồi nền kinh tế lớn hàng thứ ba thế giới và tranh cãi cặn kẽ cuộc tranh luận về việc sửa đổi vai trò gìn giữ hoà bình của nước Nhật được hiến pháp qui định. Abe đã nắm quyền thủ tướng hồi tháng Mười Hai, cách nay 3 năm, hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và quốc phòng Nhật Bản. Ông đã được bầu làm chủ tịch đảng Dân chủ Tự Do, viết tắt là LDP thêm nhiệm kỳ 3 năm nữa. Đối thủ duy nhất của ông là cựu lãnh tụ LDP Seiko Noda thất bại trong việc tìm kiếm sự ủng hộ trong đảng.

Abe cũng hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề sụt giảm tỉ lệ sinh đẻ ở người Nhật và nguy cơ lão hoá dân số. Nhóm chính sách của Abe cũng cam kết sẽ chú trọng vào việc phục hồi nền kinh tế sau khi chi tiêu quá nhiều ngân sách cho hoạt động chính trị trong năm qua để thúc đẩy việc ban hành luật cho phép quân đội Nhật Bản chiến đấu ở ngoại quốc, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai. (Song Châu)