27/07/2018 | 0

Dân biểu Cộng Hòa của California ăn tối cùng nghi can điệp viên Nga Maria Butina

Dân biểu Cộng Hòa của California ăn tối cùng nghi can điệp viên Nga Maria Butina

ẢNh: Reuters

Washington DC – Theo tin ABC News, khi nhân viên phản gián của FBI lục soát email của mạng lưới của Maria Butina (người bị cáo buộc là gián điệp Nga) ở Washington DC, họ phát hiện kế hoạch của cô là sắp xếp ” bữa ăn tối tình bạn và đối thoại” với những người Mỹ có ảnh hưởng.

Nguồn tin của ABC News cho biết trong một bữa ăn tối vào tháng 2 năm 2017, tại một nhà hàng Pháp có tên Bistro Bis, người cùng ngồi ăn tối với Butina là Dana Rohrabacher, một dân biểu Cộng Hòa của tiểu bang California.

Ông Rohrabacher là một thành viên trong Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện. Văn phòng của ông Rohrabacher xác nhận ông có tham dự bữa ăn tối này. Đây không phải là lần đầu tiên họ gặp nhau. Hai năm trước đó, Butina giúp tổ chức một cuộc gặp ở Saint Petersburg, Russia, trong đó gồm có ông Rohrabacher và thống đốc ngân hàng Nga Alexander Torshin. Các viên chức liên bang xác nhận thông tin này.

Đối với những người chỉ trích ông Rohrabacher, sự tương tác lặp đi lặp lại với một phụ nữ (giờ đây ngồi tù vì nghi ngờ hoạt động cho chính phủ Nga) làm dấy lên nhiều câu hỏi về sự kết nối của ông Rohrabacher với Điện Kremlin trong hai năm qua.

Tuần trước, thương gia Bill Browder của California, và cũng là người thường xuyên chống đối ông Putin, có bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở thành phố Aspen, cho biết ông tin rằng ông Rohrabacher có tên trong bảng lương của chính phủ Nga.  (Mai Đức)