29/05/2016 | 1

Ả Rập thảo luận sáng kiến hòa bình của Pháp

Ả Rập thảo luận sáng kiến hòa bình của Pháp

Cairo, Egypt. (Reuters) – Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập, Nabil al-Araby tuyên bố tại một cuộc họp báo diễn ra ở Cairo vào ngày hôm qua rằng, có thể đạt tới một giải pháp hai quốc gia trong cuộc xung đột tại Trung Đông theo hai điều kiện, bao gồm thể thức điều hành và một khung thời gian rõ ràng.

Ông Araby tuyên bố như trên sau cuộc họp của các ngoại trưởng khối Ả Rập tại thủ đô của Ai Cập để thảo luận về đề nghị của Pháp, yêu cầu tổ chức các cuộc hoà đàm giữa Palestine và Israel. Tổng thống Pháp Francois Hollande nói tại cuộc hội thảo quốc tế diễn ra tại Paris hồi tuần qua rằng, nước này sẽ giúp khôi phục các cuộc đàm phán hoà bình đã bị trì hoãn.

Trước đó, Hoa Kỳ đã cố gắng đóng vai trò trung gian hoà giải giữa hai Palestine và Israel nhưng cuối cùng đã phải bỏ dỡ để tập trung cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười. Paris đã vận động các cường quốc mở lại cuộc họp để đưa Palestine và Israel ngồi vào bàn đàm phán từ nay đến cuối năm. Paris nản lòng vì thiếu vắng một phong trào hướng tới giải pháp hai quốc gia sau khi cuộc đàm phán do Hoa Kỳ làm trung gian vào năm 2014 bị sụp đổ và lo lắng về khả năng có thể bùng nổ lò thuốc súng Trung Đông.

Cuộc họp theo kế hoạch có sự hiện diện của Bộ Tứ Trung Đông là Hoa Kỳ, Nga, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc cùng với 20 quốc gia khác, mà không có Palestine cũng như Israel. (Song Châu)