29/03/2018 | 2

Ả Rập Saudi phải đối mặt với các vụ kiện về vụ tấn công 11/09

Ả Rập Saudi phải đối mặt với các vụ kiện về vụ tấn công 11/09

New York, New York. (Reuters) – Hôm qua 28/03, một thẩm phán liên bang từ chối đề nghị của Ả Rập Saudi về việc bác bỏ các vụ kiện, cho rằng nước này giúp lên kế hoạch tấn công Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001, và phải trả hàng tỷ Mỹ Kim thiệt hại cho nạn nhân.

Thẩm phán liên bang George Daniels ở Manhattan cho biết, cáo buộc của các nguyên đơn nêu lên một cơ sở hợp lý, giúp ông khẳng định thẩm quyền pháp lý đối với Ả Rập Saudi, theo Đạo Luật Chống Các Nhà Tài trợ cho Chủ Nghĩa Khủng Bố, là một đạo luật liên bang năm 2016- JASTA. Phán quyết của ông Daniels bao gồm yêu sách của những gia đình có thân nhân bị chết, của 25,000 người bị thương, của nhiều doanh nghiệp và hãng bảo hiểm.

Nhóm luật sư của Ả Rập Saudi không đưa ra bình luận trước thông báo của thẩm phán George Daniels. Từ bao lâu nay chính phủ Ả Rập Saudi luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng đất nước này tham gia vào các vụ tấn công 11 tháng 9, trong đó nhóm khủng bố đều là người Ả Rập Saudi cướp phi cơ dân sự, tấn công vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới của New York, Ngũ Giác Đài bên ngoài Washington DC, và một cánh đồng ở Pennsylvania. Gần 3,000 người thiệt mạng.

Cũng từ bao lâu nay, Ả Rập Saudi được miễn trách nhiệm đối với những vụ kiện rộng lớn trên khắp Hoa Kỳ. Mọi thay đổi bắt đầu từ tháng 9 năm 2016, khi Quốc Hội bác bỏ phủ quyết của tổng thống Barrack Obama về JASTA, cho phép vụ kiện được tiến hành. Ông Obama cảnh cáo rằng vụ kiện có thể khiến quân đội Mỹ bị kiện ngược lại ở nhiều quốc gia khác. (Mai Đức)