06/01/2018 | 0

Ả Rập Saudi im lặng trước tình trạng bất ổn tại Iran

Ả Rập Saudi im lặng trước tình trạng bất ổn tại Iran

Trong khi Iran đang hỗn loạn vì các cuộc biểu tình, thì đối thủ chính của Tehran trong khu vực lại im lặng bất thường.

Các quan chức Ả rập Saudi vẫn giữ im lặng khi mà Hoa Kỳ và Do Thái đều tỏ thái độ ủng hộ công khai các cuộc biểu tình ở Iran. Các cuộc biểu tình của phần lớn người dân lao động là sự thách thức can đảm nhất trong nhiều năm qua đối với tầng lớp lãnh đạo của Iran.

Trước đó, Ả rập Saudi và nền quân chủ Hồi giáo Sunni cũng thách thức Iran bằng các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Trung Đông. Ả rập Saudi muốn tránh bị coi như một kẻ xúi giục các cuộc biểu tình tại Iran, mặc dù căng thẳng trong nhiều thập kỷ giữa hai nước đã  tăng cao hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo của vua Salman và hoàng tử Mohammed bin Salman, Ả rập Saudi đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở biên giới Yemen. Cho đến nay Ả rập Saudi đã đạt được một vài thành công, trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Iran ở Syria và Iraq. Hồi đầu năm 2016, Iran và Ả rập Saudi cũng đã cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Iran đã đổ lỗi cho các đối thủ rằng họ đã kích động các cuộc biểu tình, đồng thời cũng đề cập các tweets ủng hộ biểu tình của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tehran cho rằng các cuộc biểu tình là một phần trong âm mưu tạo ra một nước “Do Thái mới” ở Trung Đông của Hoa Kỳ và Do Thái. Giáo chủ Iran, ông Ayatollah Ahmad Khatami nói rằng âm mưu này được tài trợ bởi Ảrập Saudi, và có liên quan đến việc buôn lậu vũ khí vào Iran từ các căn cứ của Hoa Kỳ ở Iraq.

Các nhà phân tích nhận định nếu Ả Rập Saudi công khai ủng hộ biểu tình ở Iran có thể gây ra bất lợi, bởi điều này sẽ củng cố các tuyên bố của Iran rằng tình trạng bất ổn là do Ảrập Saudi, Do Thái và Hoa Kỳ gây ra. Qua đó, chính quyền Iran có cớ để phản công và làm mọi việc căng thẳng hơn. (Song Châu)