05/09/2015 | 0

Ả Rập Saudi hoan nghênh thỏa thuận nguyên tử Iran

Ả Rập Saudi hoan nghênh thỏa thuận nguyên tử Iran

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Ả Rập Saudi hài lòng với sự bảo đảm của Tổng thống Obama về thỏa thuận nguyên tử Iran, tin rằng thỏa thuận này góp phần bảo đảm an ninh và ổn định ở Trung Đông.

Phát biểu trước báo chí sau cuộc họp với Tổng thống Obama và Quốc vương Salman tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel Jubeir cho biết Tổng thống Obama bảo đảm với Quốc vương Salman rằng thỏa thuận ngăn cản không cho Iran có một vũ khí nguyên tử, thanh tra các doanh trại quân đội cũng như các địa điểm đáng ngờ, và có một điều khoản cho sự tái trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận.

Iran và sáu cường quốc thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, đàm phán về một thỏa thuận nguyên tử vào tháng 7 để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, đổi lấy việc hạn chế chương trình nguyên tử của Iran. Ngoại trưởng Jubeir nói Quốc vương Ả Rập Saudi hài lòng với những bảo đảm sau khi dành ra 2 tháng để tham khảo ý kiến các đồng minh. Ả Rập Saudi tin rằng thỏa thuận này sẽ góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. Họ hy vọng Iran sẽ tận dụng thu nhập bổ sung sau khi biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ để tài trợ sự phát triển trong nước, thay vì tham gia các hoạt động bất chính.

Ông Jubeir nói hai lãnh đạo cũng thảo luận về mối đe dọa của phiến quân quốc gia Hồi giáo và tình hình chính trị tại Iraq và Syria. (Mai Đức)