03/02/2018 | 2

Ả Rập Saudi đình chỉ nhập cảng hải sản Việt Nam do dịch bệnh

Ả Rập Saudi đình chỉ nhập cảng hải sản Việt Nam do dịch bệnh

(Ảnh: Vietnamnet)

Cơ Quan Quản Trị Thực Và Dược Phẩm Ảrập Saudi SFDA vừa tạm thời đình chỉ nhập cảng mọi sản phẩm cá, tôm và động vật dưới nước khác từ Việt Nam, do sự xuất hiện của hai chứng bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Báo mạng SeafoodSource đưa tin hôm Thứ Sáu 2 tháng 2, SFDA đã đưa ra một thông báo về những biện pháp khẩn cấp vào cuối tháng 1. Theo đó, lệnh cấm của Saudi đã có hiệu lực từ ngày 23 tháng 1, dựa trên Báo cáo về bệnh của động vật dưới nước khu vực Á Châu – Thái Bình Dương, giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2017, của Tổ Chức Y Tế Động Vật Thế Giới.

Báo cáo này cho biết bệnh đốm trắng, và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính đang tồn tại ở Việt Nam. SFDA đã cử một nhóm chuyên gia sang Việt Nam để quan sát các biện pháp kiểm soát do chính phủ Việt Nam áp dụng đối với các cơ sở xuất cảng cá, tôm và hải sản khác và đưa ra những đề nghị.

Theo một thông cáo hôm 1 tháng 2, Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam VASEP cho biết, Văn phòng SPS Việt Nam thuộc Bộ Nông Nghiệp đã yêu cầu các bên liên quan trong nước hợp tác để ứng phó với vấn đề này, hầu giảm thiểu những tác động xấu từ lệnh cấm của Saudi.

Năm 2017, Việt Nam xuất cảng gần 65 triệu Mỹ kim hải sản sang thị trường Saudi, tăng 5.5% so với năm 2016. Saudi là thị trường xuất cảng cá tra lớn thứ 8 của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN