19/12/2017 | 0

Ả Rập Saudi đánh chặn hỏa tiễn của phiến quân Houthi bắn về thủ đô Riyadh

Ả Rập Saudi đánh chặn hỏa tiễn của phiến quân Houthi bắn về thủ đô Riyadh

Ảnh: Trade Arabia

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Lực lượng phòng không Ả Rập Saudi vào hôm Thứ Ba 19 tháng 12, đã bắn hạ một hỏa tiễn của phiến quân Houthi ở Yemen, đang hướng về thủ đô Riyadh.

Sự việc không gây thương vong hay thiệt hại tài sản cho Ả Rập Saudi.

Một tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, các cuộc không kích từ liên quân do Saudi dẫn đầu đã khiến ít nhất 136 thường dân thiệt mạng tại Yemen, tính từ ngày 6 tháng 12 đến nay. Phiến quân Houthi, vốn được Iran hậu thuẫn, nói rằng lực lượng này đã nhắm bắn hỏa tiễn vào lâu đài al-Yamama, nơi đang có cuộc họp quan trọng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Saudi. Phe Houthi thêm rằng, vụ tấn công là nhằm đánh dấu một giai đoạn mới của cuộc chiến. Mọi lâu đài, cơ sở quân sự, và nhà máy lọc dầu của Saudi, đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn của lực lượng này. Trong khi đó, liên quân do Saudi dẫn đầu cho biết, hỏa tiễn đã nhắm thẳng vào khu dân cư, nhưng không gây ra thiệt hại gì. Trước đó, phiến quân Houthi cũng từng nhiều lần bắn hỏa tiễn về phía thủ đô Riyadh, nhưng mọi hỏa tiễn đều bị bắn hạ.

Đại diện Saudi nói, các hỏa tiễn này do Iran sản xuất, và là mối đe dọa cho an ninh khu vực và quốc tế. Saudi cũng cáo buộc phe Houthi dùng các con đường viện trợ nhân đạo để buôn lậu hỏa tiễn từ Iran. Ả Rập Saudi và Iran hiện đang nỗ lực tranh giành ảnh hưởng tại Trung Đông. Cuộc chiến tại Yemen, mà cả Saudi và Iran đều gián tiếp tham gia, đã khiến hơn 10,000 người thiệt mạng và khiến 2 triệu người phải di tản. (Ngô Bảo)

TAGS: houthi