22/04/2015 | 3

Ả Rập bàn kế hoạch liên minh quân sự

Ả Rập bàn kế hoạch liên minh quân sự

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Hôm thứ Tư 22 tháng Tư, các nhà lãnh đạo quân đội của các quốc gia Ả Rập đã tham dự cuộc họp tại Cairo để thảo luận về việc thành lập một lực lượng liên minh quân sự.

Tại hội nghị hồi tháng Ba, các tư lệnh quân đội khối Ả Rập đã loan báo ý định hình thành một lực lượng thống nhất để đối phó với mối đe doạ an ninh trong vùng, từ Yemen cho đến Libya và từ cuộc đối đầu giữa hai quốc gia mạnh nhất vùng là Saudi Arabia và Iran, có thể dẫn đến nguy cơ bùng nổ cuộc xung đột giáo phái. Các nhà lãnh đạo Ả Rập có 4 tháng để vạch chi tiết cho kế hoạch chung. Tổng tham mưu trưởng Ai Cập, Mahmoud Hegazy, nói rằng nước này đã thu thập các chi tiết cho cuộc nghiên cứu tất cả các khía cạnh cho việc hình thành một lực lượng liên minh Ả Rập với các biện pháp, kỹ thuật và một ngân sách. Ông cho rằng, kế hoạch này cần được hoàn thành tại cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thuộc khối Ả Rập. Theo kế hoạch, lực lượng Ả Rập liên minh mới được thành lập dựa vào sự tự nguyện, có nghĩa là không có một quốc gia nào bị ép buộc phải tham gia và có thể mang lại sự linh hoạt cho mỗi quốc gia thành viên vốn có xuất phát điểm khác nhau.

Ít nhất 2 quốc gia cho hay, đã sẵn sàng gia nhập liên minh quân sự. Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, Nabil Elaraby nói rằng, liên minh này là lực lượng quân sự được thành lập nhằm mục đích chống khủng bố và duy trì sự ổn định của thế giới Ả Rập và hoà bình cũng như ổn định trong vùng, và là một thể thống nhất cùng hành động trong lĩnh vực quân sự và an ninh. (Song Châu)