14/03/2017 | 0

Á châu và châu Mỹ La Tinh theo đuổi chính sách tự do thương mại không có Hoa Kỳ

Á châu và châu Mỹ La Tinh theo đuổi chính sách tự do thương mại không có Hoa Kỳ

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Trong khi xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ bắt đầu chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ kinh tế, các quốc gia thụ hưởng lợi ích từ nền thương mại toàn cầu từ Australia đến Nhật Bản, Peru cho hay sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ luôn luôn ủng hộ chính sách tự do thương mại mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhờ các quốc gia tự do mua bán sản phẩm cho nhau. Nay thì chủ nghĩa hoài nghi xuất hiện tại Hoa Kỳ đã khiến các quốc gia khác vội vã tăng cường các cuộc thương lượng và ký kết thoả thuận thương mại mà không có mặt đối tác quan trọng xưa nay là Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba 7 tháng 3 vừa qua, viên chức của hàng chục quốc gia đã tham dự cuộc họp tại Chile để thảo luận về khả năng phục hồi Hiệp ước Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP do Hoa Kỳ cầm đầu trước đây và tổng thống Donald Trump đã quyết định rút lui hồi tháng 1. TPP đã được ký kết hồi năm ngoái nhưng chưa bao giờ có hiệu lực thi hành. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại kỳ họp của Liên minh Thái Bình Dương ở Chile, với sự tham dự của 4 quốc gia châu Mỹ La tinh là Chile, Colombia, Peru và Mexico.

Hoa Kỳ đưa đại sứ tại Chile đến tham dự cuộc họp, mà không phải là viên chức cao cấp của ngành thương mại. Không chỉ rút khỏi TPP, Trump còn doạ sẽ rút khỏi Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Mexico và Canada, vì cho rằng các thoả ước này đã để cho các quốc gia khác lấy đi việc làm của người dân Hoa Kỳ.

Theo giáo sư Yorizumi Watanabe của trường đại học Keio, nhà thương thuyết kỳ cựu của Nhật Bản, đây là cơ hội để các quốc gia trong khu vực bền bĩ theo đuổi chính sách tự do mậu dịch và ti kêu gọi người Mỹ quay trở lại. (Song Châu)