09/03/2018 | 0

Á Châu phản ứng mạnh việc tăng thuế thép, nhôm nhập cảng của Hoa Kỳ

Á Châu phản ứng mạnh việc tăng thuế thép, nhôm nhập cảng của Hoa Kỳ

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay 9 tháng 3 nói rằng nước này sẽ tiếp tục yêu cầu Hoa Kỳ miễn giảm thuế đánh vào thép và nhôm nhập cảng theo kế hoạch của Washington.

Suga tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, các chuyến hàng thép nhôm của Nhật không phải là mối đe doạ, mà thay vào đó chỉ góp phần làm phát triển ngành kỹ nghệ và thị trường nhân dụng tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, hôm nay hầu hết các quốc gia Á châu đều phản ứng mạnh trước quyết định tăng thuế nhôm và thép nhập cảng của Hoa Kỳ, cho đây là chính sách làm tổn thương bang giao và kêu gọi đồng loạt trả đũa.

Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng, quốc gia sản xuất một nửa sản lượng thép thế giới, nói rằng thuế suất đánh vào nhôm thép nhập cảng của Hoa Kỳ sẽ tác động mạnh đến trật tự thương mại thế giới hiện nay. Hiệp hội thép và nhôm Trung Cộng đã hối thúc chính phủ họ trả đũa biện pháp tăng thuế thép và nhôm nhập cảng của Hoa Kỳ.

Nam Hàn là quốc gia đồng minh thân cận và là nhà xuất cảng thép sang Hoa Kỳ đứng hàng thứ ba thế giới, sau Canada và Brazil cho biết sẽ nạp đơn kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Hôm qua, tổng thống Trump loan báo áp dụng thuế suất 25% đánh vào thép và 10% đánh vào nhôm nhập cảng, mặc dù cho rằng sẽ áp dụng chính sách miễn giảm đối với Canada và Mexico cũng như một số quốc gia đồng minh khác.

Hoa Kỳ là quốc gia nhập cảng thép lớn nhất thế giới, hồi năm ngoái mua 35 triệu tấn thép nguyên liệu của Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Cộng và Ấn Độ. (Song Châu)