22/10/2015 | 1

Á châu: Ân Xá Quốc Tế báo động khủng hoảng di dân

Á châu: Ân Xá Quốc Tế báo động khủng hoảng di dân

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi chính phủ các nước Đông Nam Á hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân có thể sẽ bùng nổ trở lại vào mùa mưa sắp đến.

Tổ chức này nói rằng, số người Hồi giáo Rohingya chạy trốn cuộc đàn áp tại tiểu bang Rakhine ở miền bắc Myanmar và Bangladesh đang gia tăng. Họ dùng các thuyền nhỏ và sau đó chuyển sang tàu lớn hơn có thể chở được trên 1,000 người mỗi chiếc. Trong hai năm 2013 và 2014, các nhà vận động ước lượng mỗi tháng có ít nhất 1,000 người bỏ trốn khỏi làng quê của họ. Trong tháng Mười năm ngoái, con số này lên đến 13,000 người, và đã bị chặn đứng từ tháng Năm năm nay, vì chính phủ Thái Lan ra lệnh đàn áp các nhóm tổ chức vượt biên.

Cả hai quốc gia Indonesia và Malaysia đang là nơi trú ngụ của hơn 3,000 di dân trong năm nay. Di dân coi Indonesia là địa điểm trung chuyển để từ đó tìm đến Australia và Malaysia. Nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Indonesia nói, ông lo ngại làn sóng người tị nạn tuyệt vọng lại sẽ bùng phát trở lại trong mùa gió chướng, thổi từ tây sang đông sẽ giúp đưa tàu của họ hướng về phía đông. Tổ chức Người tị nạn của Liên Hiệp Quốc cũng cảnh cáo rằng, số người ra đi bằng thuyền tại vịnh Bengal đang gia tăng trong những năm gần đây, và khuynh hướng này có vẻ sẽ tiếp tục, trừ phi vấn đề gốc rể được giải quyết. (Song Châu)