28/05/2014 | 0

9,800 binh sĩ Hoa Kỳ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014

9,800 binh sĩ Hoa Kỳ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Obama công bố 9,800 binh sĩ Hoa Kỳ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014, nếu chính phủ Afghanistan ký kết một thỏa thuận an ninh song phương cho phép sự hiện diện của họ.
Trong chuyến thăm bất ngờ Afghanistan vào hôm Chủ Nhật và trong bài diễn văn tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington hôm Thứ Hai, tổng thống tái khẳng định cam kết chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 13 năm vào cuối năm nay.
Tuy nhiên tương lai hiện diện của các binh sĩ Hoa Kỳ vẫn không chắc chắn trong nhiều tháng, do Tổng Thống Hamid Karzai từ chối ký kết thỏa thuận an ninh để cho phép binh sĩ Hoa Kỳ ở lại nước này sau khi sứ mệnh chiến đấu kết thúc vào cuối năm nay.
Các ứng cử viên đang tranh cử để thay thế ông Karzai đã cho biết họ sẽ ký thỏa thuận đó, nhưng sự sự không chắc chắn đã làm trì hoãn khả năng hoạch định tương lai của quân đội Hoa Kỳ. Một viên chức cao cấp của chính phủ nói số lượng binh sĩ sẽ giảm một nửa vào cuối năm 2015 và sẽ chuyển thành sự hiện diện đại sứ bình thường với một văn phòng hỗ trợ an ninh tại Kabul, giống như trường hợp ở Iraq vào cuối năm 2016.
Tổng Thống đã xác định hai nhiệm vụ tại nước này sau năm 2014 là huấn luyện lực lượng Afghanistan và hỗ trợ hoạt động chống khủng bố, tiêu diệt tàn tích của al Qaeda. (H. Nguyễn)