02/09/2014 | 3

98 người Việt sống vất vưởng tại Belarus

98 người Việt sống vất vưởng tại Belarus

Theo tin báo Lao động, 98 người Việt Nam lao động xuất khẩu đang sống vất vưởng tại Belarus, quốc gia cựu thuộc địa Liên bang Nga.

Trong một bức thư cầu cứu gửi về Việt Nam, những người này cho hay đã được các công ty dịch vụ lao động xuất khẩu đưa sang thành phố Minsk, Belarus ký hợp đồng làm việc với hi vọng đổi đời. Theo các hợp đồng đã ký kết, họ được hứa hẹn làm việc trong thời hạn 3 năm, với mức lương 500 Mỹ Kim một tháng. Đây là khoản thù lao hậu hỉ đối với rất nhiều thanh niên đang bị thất nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, số thanh niên trên đã tìm cách vay mượn tiền của ngân hàng, khoảng 100 triệu đồng, tương đương 5,000 đô la mỗi người để làm thủ tục xuất khẩu lao động. Họ có mặt tại thành phố Minsk giữa tháng 6, 2013 theo hợp đồng đã ký kết kể trên.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả 98 lao động người Việt Nam tại đây đã không nhận được lương, mặc dù họ được giao công việc dọn rác, làm vệ sinh công trường chứ không phải làm công nhân xây dựng theo hợp đồng ký kết. Vẫn theo báo Lao động, 8 người tìm cách quay trở lại Việt Nam, 90 người còn lại tiếp tục chờ được công ty dịch vụ Việt Nam đưa trở về quê trở lại. Trong thời gian chờ đợi, họ được ông chủ công ty ở Belarus cho trú ngụ trong một căn phòng nhỏ rộng chừng 14 mét vuông.

Trong lá thư kêu cứu gửi đến sứ quán Cộng sản Việt Nam ở Belarus hôm 7 tháng 7, 2014, các công nhân Việt Nam cho biết đã chia nhau từng nhóm nhỏ lang thang khắp các chợ của người Việt Nam để xin xương gà, xương vịt, rau quả để ăn sống qua ngày. Vẫn theo báo Lao Động, công ty dịch vụ ở Việt Nam đang can thiệp để đòi lương cho người lao động Việt Nam, nhưng cho hay phải đến cuối tháng 9 này mới có kết quả. (S. Châu)