28/11/2016 | 2

92 người bị nhiễm Zika tại Việt Nam

92 người bị nhiễm Zika tại Việt Nam

Nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika. (Ảnh: AP)

Truyền thông ở Việt Nam hôm 28/11 cho hay, số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika riêng tại Sài Gòn đã lên đến con số kỷ lục là 83 người, trong đó có 9 phụ nữ đang mang thai.

Trung tâm Y tế dự phòng Việt Nam hôm nay xác nhận tin nói rằng 17 trong số 24 quận huyện Sài Gòn xuất hiện bệnh nhân Zika, và riêng tại quận Bình Thạnh có đến 17 trường hợp. Như vậy, số bệnh nhân Zika ở Việt Nam đã lên tới 92 người với tốc độ lây nhiễm nhanh kỷ lục, gồm 83 người ở Sài Gòn, 2 người ở các tỉnh Đắk Lắk, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên, Long An mỗi nơi một người.

Báo mạng Punching.com dẫn lời ông Trần Đắc Phu, tổng cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng hôm 28/11 nhắc lại tin nói rằng Việt Nam đã có một trẻ 4 tháng tuổi bị bệnh đầu nhỏ khi chào đời, vì người mẹ bị nhiễm virus Zika trong lúc mang thai. Ông Phu cho rằng khi số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tăng nhanh, Bộ Y tế cần phải xây dựng một kế hoạch ngăn chận, nếu không thì bệnh dịch này sẽ lan truyền nhanh hơn và mạnh hơn.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, các biện pháp phòng dịch cụ thể đã được Sở Y tế đưa ra từ lâu nhưng việc thực hiện tại nhiều địa phương chưa đạt hiệu quả.

Theo Bộ Y tế Anh quốc, Việt Nam đang là quốc gia mới nhất được chính phủ Anh cảnh báo về virus Zika, và đưa vào danh sách các quốc gia nguy cơ lan truyền virus Zika.

 Song Châu / SBTN 

TAGS: zika