21/06/2016 | 0

911 công bố đoạn băng nghi can Orlando đe dọa người Mỹ

911 công bố đoạn băng nghi can Orlando đe dọa người Mỹ

Orlando, Florida. (Reuters) – FBI công bố một phần đoạn băng, trong đó ghi lại 3 cuộc trò chuyện giữa nghi can ở Orlando với tổng đài 911, giữa lúc cuộc thảm sát diễn ra.

Tại buổi họp báo cho việc phát hành một phần đoạn băng, công tố viên liên bang Lee Bentley cho biết họ xem đây là hành động khủng bố quan trọng nhất kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Họ sẽ điều tra và không bỏ sót bất cứ chi tiết nhỏ nào. Trong một cuộc gọi, nghi can Omar Mateen đe dọa cho nổ tung chiếc xe chứa đầy bom, cũng như cho tất cả các con tin mặc áo vest quấn bom. Omar đe dọa rằng người Mỹ sẽ nhận lãnh mọi hậu quả nếu họ cố làm một điều ngu ngốc.

Tuy nhiên FBI xác nhận không có áo vest quấn bom hoặc chất nổ trong chiếc xe của nghi can. Trong thời gian giam giữ con tin kéo dài 3 tiếng đồng hồ, Omar dừng lại nhiều lần để gọi điện thoại cho tổng đài 911 và nhóm đàm phán của cảnh sát, cũng như đăng lời cam kết trung thành với ISIS trên Facebook. Đặc vụ FBI Ron Hopper phụ trách cuộc điều tra, cho biết nghi can không đại diện cho Hồi giáo, không giết người vì tôn giáo, nhưng theo kết quả cuộc điều tra, nghi can thực hiện vụ nổ súng từ nguồn cảm hứng của sát thủ Hồi giáo và tự cực đoan hóa ngay trong nước.

Omar nói với tổng đài 911 rằng nghi can mặc áo vest quấn bom, giống loại bom bọn khủng bố sử dụng ở Paris. (Mai Đức)