09/10/2014 | 0

9,000 công nhân nhà máy ở Hà Nam nguy cơ bị nhiễm chì trầm trọng

9,000 công nhân nhà máy ở Hà Nam nguy cơ bị nhiễm chì trầm trọng

Theo báo Lao Động, hàng trăm công nhân nhà máy sản xuất dây dẫn Sumi VN toạ lạc tại khu công nghiệp Đồng Văn 2, thuộc tỉnh Hà Nam đang hoang mang sợ hãi trước tin nói có nhiều người bị nhiễm độc chì sau một thời gian làm việc tại nhà máy.

Báo Lao Động dẫn lời một số công nhân cho biết, thông tin nguy cơ nhiễm độc chì bùng nổ trong thời gian qua khiến hàng trăm công nhân Sumi VN hốt hoảng, bỏ tiền túi đi làm xét nghiệm tại các bệnh viện ở Hà Nội. Một nữ công nhân đang mang thai nói với báo Lao Động rằng, bà được các bác sĩ khuyến cáo nên dừng công việc tại nhà máy Sumi VN càng sớm càng tốt.

Công nhân Sumi VN đứng trước nguy cơ nhiễm độc chì, vì mỗi ngày phải tuốt hàng chục ngàn loại dây điện có chứa chì. Các công nhân cũng lên tiếng tố cáo thái độ tắc trách của Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Hà Nam, vì đã bỏ quên việc theo dõi tình hình sức khoẻ của người lao động tại nhà máy Sumi VN.

Báo Lao Động dẫn lời ông Đặng Đình Thoảng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, xác nhận ngành y tế địa phương chưa bao giờ xem xét môi trường làm việc và mức độ an toàn của công nhân làm việc tại Sumi VN. Ông này thú nhận rằng, các cơ sở y tế tại huyện Hà Nam không đủ máy móc, phương tiện và điều kiện để theo dõi sức khoẻ của 9,000 công nhân. Tâm lý bất an ở công nhân Sumi VN hiện đang lan tràn.

Trong khi đó, theo Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, tính đến nay thì lượng chì tìm thấy trong máu của công nhân Sumi VN vẫn còn nằm trong ngưỡng cho phép. Dù vậy, các y bác sĩ của Trung tâm xác nhận rằng, cần phải theo dõi sát tình trạng sức khoẻ của công nhân Sumi VN, để bảo đảm rằng họ không tiếp tục bị nhiễm độc chì. (S. Châu)