14/03/2014 | 1

900 công nhân đình công vì không được đi vệ sinh

900 công nhân đình công vì không được đi vệ sinh

Chiều ngày 12.3, gần 900 công nhân Công ty Shilla Bags Việt Nam phườngThạnh Xuân, Quận 12 đã ngừng việc vì không nổi quy định oái ăm của công ty là hạn chế thời gian, cấp phát thẻ đi vệ sinh.
Trong 1 ngày có 2 giờ công nhân được đi vệ sinh là từ 9h30-10h30, từ 14h-15h, những giờ còn lại thì xưởng đóng cửa, ai có nhu cầu cũng không được giải quyết. Rắc rối hơn nữa là trong 2 giờ đó, để được đi vệ sinh, công nhân phải xin cấp thẻ đi vệ sinh, ghi rõ họ tên, thời gian đi. Gần 1000 công nhân mà có chừng 10 cái nhà vệ sinh, đã vậy còn hư hỏng, thiếu nước thường xuyên, công nhân không dám uống nước, nhiều chị em đã khóc lóc xin đi vệ sinh nhưng người gác cửa nhà vệ sinh không cho với lý do không đúng giờ. Quá tức giận công nhân đã ngừng việc.
Công ty Shilla Bags do người Đại Hàn làm chủ đã quá hà khắc, ngoài quy định đi vệ sinh còn quy định phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, trừ tiền gây nhiều thiệt thòi cho công nhân. Các công nhan cũng đòi hỏi bầu lại công đoàn vì công đoàn hiện tại không phải từ công nhân. Được biết Shilla Bags trả lời sẽ thay đổi một số chính sách như cho công nhân đi vệ sinh nhiều lần. – T. Lan