90 tổ chức kêu gọi EU bác bỏ hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

90 tổ chức kêu gọi EU bác bỏ hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Hàng chục tổ chức bao gồm các nhóm nhân quyền và nhà hoạt động dân chủ vừa hối thúc Liên Âu bác bỏ hiệp định thương mại tự do đang được xem xét với Việt Nam, cáo buộc nhà cầm quyền độc đảng ở Hà Nội là một trong những “kẻ thù tồi tệ nhất” của quyền con người.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết vào năm 2015, nhưng vẫn chưa được Nghị Viện Châu Âu chuẩn thuận. Dự luật dự trù loại bỏ thuế quan và là một lực đẩy mạnh cho nền kinh tế Việt Nam. EVFTA được xem là đặc biệt quan trọng cho Việt Nam, sau khi Hoa Kỳ hồi năm ngoái rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, mà Việt Nam trông chờ được hưởng những nguồn lợi lớn lao.

Trong một bức thư ghi ngày 6 tháng 6, tổng cộng 90 tổ chức kêu gọi Liên Âu rút khỏi hiệp định, và cáo buộc nhà cầm quyền CSVN mở những cuộc đàn áp nhằm vào những người chỉ trích. Bức thư cáo buộc CSVN giam giữ tùy tiện người bất đồng chính kiến trong suốt năm qua, bao gồm nhiều thành viên nổi tiếng của Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên những bản án tù nặng nề hồi tháng Tư về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Bức thư cũng nói rằng Liên Âu cần phải đóng băng sự hợp tác kinh tế với Việt Nam, cho tới khi nào Hà Nội phóng thích tất cả tù nhân chính trị và “thể hiện sự tôn trọng hoàn toàn đối với quyền tự do thông tin và quyền tự do lập hội”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: evfta