27/02/2015 | 0

90% học sinh sinh viên Việt Nam bị rối lọan tâm trí

90% học sinh sinh viên Việt Nam bị rối lọan tâm trí

Đây là con số khủng khiếp, do cuộc hội thảo cố vấn tâm lý học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN đưa ra. Theo kết quả nghiên cứu tại một số trường trung học và đại học tại Hà Nội, Hải Dương, có tới 93.57% học sinh và sinh viên gặp khó khăn trong việc học và cuộc sống, nhưng không thể chia xẻ. Nhiều học sinh đã được đưa tới bệnh viện tâm thần trong tình trạng mất cảm xúc và nhận thức. Bác sĩ cho biết họ ở trong tình trạng trống rỗng đầu óc, mất cảm xúc, rối loạn tâm thần trầm trọng, cần phải chữa trị trong một thời gian rất lâu dài.

Nhiều em học sinh đã có cuộc sống nội tâm đầy phức tạp, vì thường chứng kiến cảnh cha đánh mẹ trong lúc say rượu. Con số học sinh và sinh viên tự tử ngày càng gia tăng. Một bác sĩ tâm trí cho biết, những va chạm trong cuộc sống mà học sinh, sinh viên không ứng phó được đã gây nên tình trạng rối loạn tâm trí. Nếu kéo dài sẽ đưa đến rối loạn giấc ngủ, hành vi, ngôn ngữ.

Trong nhiều gia đình sự xung đột về quan điểm, giá trị xã hội, sự ly thân, ly hôn, thiếu gương mẫu, bạo lực trong gia đình, thô bạo trong việc dạy con, thiếu tin tưởng vào con cái chiếm đến 2/3 nguyên nhân đưa tới rối loạn, trầm cảm, tự sát, nghiện ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, áp lực của chương trình học thiếu hứng thú làm gia tăng rối loạn tâm trí ở lứa tuổi này.

Với những gia đình có tài sản và hạnh phúc, cha mẹ lại có khuynh hướng tranh đua, nhồi nhét con cái, muốn chúng trở thành những người con đem lại sự hãnh diện cho gia đình, áp lực con cái học quá sức cũng là một nguyên nhân.

Một nguyên nhân khác là thanh thiếu niên Việt Nam cảm thấy họ là những con người lạc lõng của nhân loại. Trong lúc hầu hết thanh thiếu niên trên thế giới sinh ra và lớn lên trong chế độ dân chủ, tự do, thì họ sinh ra và lớn lên trong một chế độ độc tài, với những tệ nạn xã hội ngày càng phát triển.

Hồng Tú / SBTN