04/02/2018 | 2

90% cửa hàng ở Việt Nam sử dụng internet để bán hàng

90% cửa hàng ở Việt Nam sử dụng internet để bán hàng

(Ảnh: Thanh Niên)

Các cửa hàng ở Việt Nam đang chuyển sang việc buôn bán trên mạng ngày càng nhiều, để đến với khoảng 2/3 dân số đang có kết nối mạng.

Phiên bản tiếng Anh của VnExpress trích dẫn một cuộc thăm dò hồi cuối tháng 1 cho hay như vậy.

Dữ liệu do công ty Sapo thu thập được cho thấy, có tới 90% các cửa hàng trên khắp nước đang có sự hiện diện trên mạng để kết nối với khách hàng. Trong số 1,000 cửa hàng được thăm dò, 35% cho biết thương vụ trên mạng chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của họ trong năm 2017.

Các cửa hàng mỹ phẩm và trang sức thu có doanh thu trên mạng cao nhất, chiếm tới 48% tổng doanh thu hồi thăm ngoái. Trong khi ngành dược phẩm có doanh thu trên mạng thấp nhất, chỉ chiếm 12%.

Bán hàng trực tiếp vẫn là cách kinh doanh hữu hiệu nhất, tiếp theo sau là mạng xã hội Facebook, trang mạng của các công ty, mạng Instagram, hệ thống tin nhắn nội địa Zalo và các đại lý.

Theo Sapo, khoảng cách giữa thương vụ trên mạng và ngoài đời thật đang ngày càng giảm, vì hai hình thức kinh doanh này đang hỗ trợ lẫn nhau để giúp các công ty trở nên hiệu quả hơn.

Theo tổ chức Kantar Worldpanel, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng từ 4 tỉ Mỹ kim năm 2016 lên tới 10 tỉ Mỹ kim vào năm 2020, chiếm 5% thị trường bán lẻ toàn quốc.

Huy Lam / SBTN