02/10/2017 | 0

90% cử tri Catalan bỏ phiếu đồng ý đòi độc lập

90% cử tri Catalan bỏ phiếu đồng ý đòi độc lập

Barcelona, Tây Ban Nha (Reuters).- Hôm qua 1 tháng 10, phát ngôn viên chính quyền Catalonia vùng Đông Bắc Tây Ban Nha cho hay, đã tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý, với 2,262,424 phiếu bầu. Kết quả là 90% tổng số phiếu đồng ý đòi độc lập so với 7.8% phản đối.

Hôm nay, cư dân Catalan bộc lộ thái độ khác nhau, sau cuộc trưng cầu dân ý bị cho là bất hợp pháp và bị cảnh sát đàn áp để ngăn chận. Mặc dù cuộc bỏ phiếu diễn ra trong khung cảnh xáo trộn, chính quyền Catalan nói có 2.26 triệu người đã đi bầu, chiếm 42% tổng số cử tri hợp lệ. Sự kiện này cho thấy thủ tướng Mariano Rajoy đang phải đối phó với thử thách lớn nhất, của cuộc khủng hoảng hiến pháp Tây Ban Nha trong nhiều thập niên. Cuộc trưng cầu dân ý bộc lộ ý muốn của người dân vùng thịnh vượng nhất của Tây Ban Nha muốn tách khỏi nước này.

Trong khi đó, người đứng đầu Uỷ ban Liên Âu Margaritis Schinas tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay 2 tháng 10 rằng, cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia diễn ra hôm qua là bất hợp pháp. Ông kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha tổ chức cuộc đối thoại, nói rằng bạo lực không thể được sử dụng như một công cụ chính trị.

Cũng hôm nay, các thị trưởng và đông đảo dân chúng tụ tập bên ngoài toà nhà chính phủ vùng Catalonia của Barcelona để bày tỏ sự ủng hộ lãnh tụ Carles Puigdemont và cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala của Tây Ban Nha nói rằng chính phủ trung ương có thể căn cứ tinh thần của hiến pháp để kết thúc quyền tự trị của vùng Catalan, nếu quốc hội của họ ra tuyên cáo đòi độc lập. (Song Châu)

TAGS: catalan