22/08/2017 | 2

9 người ra tòa vụ công ty VN Pharma bán thuốc trị ung thư giả

9 người ra tòa vụ công ty VN Pharma bán thuốc trị ung thư giả

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Ảnh: VietnamNet)

Tòa án ở Sài Gòn hôm Thứ Ba 22/08 tiếp tục xử vụ công ty dược VN Pharma bị cáo buộc bán thuốc trị ung thư giả.

Báo Thanh Niên đưa tin, phía công tố đề nghị mức án từ 10 tới 12 năm tù cho ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc VN Pharma. Ông Hùng cùng với 8 bị cáo khác đang đối diện với các cáo buộc gồm “buôn lậu” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Từ năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở VN. Trong số này có hơn 9,000 hộp thuốc H-Capita 500mg dùng để điều trị bệnh ung thư không rõ nguồn gốc, và bị cho là thuốc giả.

Theo phía công tố, ông Hùng ra lệnh cho thuộc cấp làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc nộp cho Cục Quản Lý Dược, Bộ Y Tế CSVN để nhập cảng 200,000 hộp thuốc.

Một cuộc giám định của Bộ Y Tế CSVN cho thấy, lô thuốc vừa kể chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém phẩm chất, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Các giới chức của VN Pharma khai rằng, họ không biết lô thuốc được sản xuất ở đâu. Nhưng một cuộc điều tra cho thấy, số thuốc được dán tem từ Ấn Độ gửi đi Singapore, sau đó nhập cảng về Việt Nam. Tuy nhiên, các mã số in trên hộp thuốc không thuộc một quốc gia nào.

Vụ xử đã bắt đầu hôm Thứ Hai 21/08, và dự trù kéo dài 8 ngày.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vn pharma