30/03/2017 | 0

9 lãnh tụ chiếm đóng Hong Kong ra toà

9 lãnh tụ chiếm đóng Hong Kong ra toà

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters)- Chín nhà vận động Hong Kong hôm nay 30/03 xuất hiện trước toà, vì các tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014 để kêu gọi tự do bầu cử.

Họ gồm một số lãnh tụ sinh viên và các nhà lập pháp, trong độ tuổi từ 22 đến 73, đang đối mặt với tội gây rối trật tự hoặc kích động người khác biểu tình gây thiệt hại lợi ích của xã hội.

Cả 9 người đã tự nộp mình cho cảnh sát hôm thứ Hai 27/03, một ngày sau khi bà Carrie Lam – một người thân Bắc Kinh- được bầu làm đặc khu trưởng Hong Kong. Họ bị truy tố về một loạt tội tổ chức phong trào biểu tình chiếm đóng trung tâm tài chính Hong Kong hồi năm 2014 kéo dài 79 ngày gây thiệt hại cho công chúng. Họ bị đưa ra toà hôm nay là lần đầu tiên.

Trong số họ có 3 nhà sáng lập phong trào Chiếm đóng gồm học giả Benny Tai Yiu-ting, tiến sĩ Chan Kin-man, và mục sư Chu Yiu-ming bị truy tố về tội âm mưu tổ chức, kích động và xúi giục người khác biểu tình gây thiệt hại cho công chúng. Mỗi người có thể bị kết án tối đa 7 năm tù giam.

Tất cả 9 người đều được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Khoảng 100 người ủng hộ họ xuất hiện bên ngoài toà án cầm biểu ngữ và dù vàng, biểu tượng của phong trào tranh đấu đòi dân chủ. (Song Châu)

TAGS: hong kong