03/02/2016 | 1

9 cán bộ ngân hàng Việt Nam bị bắt vì làm thất thoát hàng triệu Mỹ kim

9 cán bộ ngân hàng Việt Nam bị bắt vì làm thất thoát hàng triệu Mỹ kim

Các lãnh đạo MHB trong buổi ký kết với BIDV chính thức đưa MHB sát nhập BIDV theo chỉ đạo tái cơ cấu của Chính phủ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Vụ bắt này là tai tiếng mới nhất xảy ra trong ngành ngân hàng, mà trước đó giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam cam kết sẽ thanh lọc, sau nhiều năm kéo dài tình trạng nợ nần chất chồng.

Vụ tai tiếng này xảy ra tại MHB – Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Phát Triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long vừa được sáp nhập vào BIDV – Ngân Hàng Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam. Hai nghi can bị bắt là cựu chủ tịch hội đồng quản trị và cựu tổng giám đốc điều hành.

Tất cả 9 người bị bắt, bị cáo buộc về tội lạm quyền trong khi thi hành phận sự, có thể bị kết án đến 15 năm tù giam.

Các nghi can bị cho là đã dùng tiền của ngân hàng để mua trái phiếu và cổ phần của chính phủ để hưởng lợi. Cụ thể, các bị can bị tình nghi đã thông đồng thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua, bán chứng khoán nhằm thao túng giá…

Thông báo của ngân hàng nhà nước trung ương Cộng sản Việt Nam nói rằng, hành vi của các nghi can đã làm tổn thất hàng triệu Mỹ kim của nhà nước.

Hồi tháng Bảy qua, công an CSVN đã bắt cựu chủ tịch hội đồng quản trị công ty xăng dầu PetroVietnam vì làm tổn thất 38 triệu Mỹ kim của Ocean Bank. Chủ tịch hội đồng quản trị của Ocean Bank là ông Hà Văn Thắm, được cho là một trong những thương gia giàu nhất Việt Nam cũng đang bị giam để chờ ngày ra toà về tội vi phạm nguyên tắc cho vay.

Song Châu / SBTN