03/12/2014 | 1

87% nạn nhân bạo hành gia đình ở Việt Nam là phụ nữ

87% nạn nhân bạo hành gia đình ở Việt Nam là phụ nữ

Phúc trình này cũng nói khoảng 60% phụ nữ từng chịu ít nhất là một trong ba hình thức bạo hành trong gia đình làm tổn hại thể chất, tinh thần và cuộc sống tình dục trong đời. Người ta còn ước tính mỗi năm xảy ra chừng 1,000 vụ xâm phạm tình dục các em gái tại Việt Nam.

Bà Shoko Ishikawa, trưởng đại diện của Tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc cho biết, mức độ tin cậy của người dân đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam rất thấp, vì công an ít muốn can thiệp vào những sự việc mà họ cho là “nội bộ của các gia đình”. Bà Shoko cũng nói Việt Nam có ban hành hệ thống luật pháp bảo vệ nạn nhân các vụ bạo hành ở gia đình, nhưng hầu như vô nghĩa trong việc thực thi.

Nhiều con số thống kê nói chỉ có 43% số vụ bạo hành trong gia đình được các nạn nhân báo cho công an địa phương biết, và chỉ có chừng 8% số nạn nhân được viên chức thẩm quyền trợ giúp. Vì vậy mà hầu hết các nạn nhân không được lợi gì khi đi trình cớ sự việc với chính quyền địa phương. Có đến 90% nạn nhân các vụ bạo hành gia đình bị lâm vào tình trạng trầm cảm, hoảng loạn, mất ngủ kéo dài.

Còn theo bà Lê Hoa, Phó trưởng đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho rằng thông tin về hiện trạng bạo lực giới ở Việt Nam thực sự gây sốc. Hậu quả để lại với phụ nữ về kinh tế, tinh thần, ghê gớm hơn rất nhiều những con số được công bố.

Bà chia sẻ rằng thế hệ của bà được nuôi dạy và lớn lên với niềm tin rằng nam giới là phái mạnh, có quyền làm những hành vi bạo lực với nữ giới. Trong khi đó phụ nữ tin rằng chồng đánh đập vợ con trong nhà là rất bình thường, và họ không phải là tội phạm. Bà Hoa cho rằng đó mới là điều nguy hiểm đối với sự yên bình của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay. (Song Châu)