19/07/2018 | 13

85% lao động nữ tại các khu công nghiệp Việt Nam có nguy cơ mất việc làm

85% lao động nữ tại các khu công nghiệp Việt Nam có nguy cơ mất việc làm

Ảnh: Dân Sinh

Một nghiên cứu của Viện Công Nhân Và Công Đoàn Việt Nam cho thấy có đến 85% lao động nữ tại các khu công nghiệp có nguy cơ mất việc làm.

Con số vừa nêu được đưa ra trong cuộc hội thảo của Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam với tiêu đề “Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng” do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, Mạng Lưới Các Doanh Nghiệp Hỗ Trợ Phát Triển Quyền Năng Phụ Nữ, tòa đại sứ Úc tại Việt Nam và Dự Án Đầu Tư Vào Phụ Nữ đồng tổ chức hôm 13 tháng 7. Bà Cao Thị Ngọc Dung- tổng giám đốc công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận- nhận định rằng một số doanh nghiệp chủ trương sa thải lao động nữ ngoài 35 tuổi làm việc tại các khu công nghiệp, vì họ đã trải qua một quãng thời gian làm việc dài, nên sẽ mệt mỏi và làm việc không còn hiệu quả.

Một nghiên cứu của Viện Công Nhân Và Công Đoàn Việt Nam năm 2017 cho thấy, có tới 80% phụ nữ trên 35 tuổi trong các khu công nghiệp bị sa thải hoặc tự bỏ việc. Nghiên cứu cho thấy các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở lao động nữ bao gồm gần 60% trường hợp do lương thấp không đủ sống, hơn 39% do áp lực công việc, và gần 23% bị đuổi việc.

Hiện tượng đại đa số lao động nữ đứng trước nguy cơ mất việc được các tham luận viên đánh giá là gây khó khăn cho tiến trình bình đẳng giới. Chuyên gia Võ Trí Thành viện dẫn một số nghiên cứu cho biết, 80% giải thích bất bình đẳng trong doanh nghiệp là do văn hoá trọng nam khinh nữ.

Huy Lam / SBTN